Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Hamster.

Hamster là loài gặm nhấm cỡ nhỏ được thuần hóa từ rất lâu để làm thú cưng cho con người. Đây là loài vật rất quen thuộc với chúng ta nhưng có vô số điều thú vị về chúng mà bạn chưa biết. Hãy cùng Shop Thú Cưng Pikapet khám phá xem bạn biết được bao nhiêu trong số những đặc điểm thú vị dưới đây về chuột Hamster nhé!

Chuột Hamster Winter White

1. Hamster Có Đến 25 Loại Trong Tự Nhiên:

Theo Wikipedia, chuột Hamster là loài gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, chứa khoảng 25 loài được phân thành 6 đến 7 chi. Mặc dù đa dạng như vậy, nhưng hiện nay chỉ có khoảng 5 loại được thuần hóa làm thú cưng phổ biến bao gồm chuột Hamster Syria, Winter white Hamster, Campbell’s Hamster, Hamster Roborovski và Hamster Trung Quốc.

2. Chuột Hamster Là Loài Sống Về Đêm:

Với kích thước nhỏ bé, chúng sẽ dễ dàng trở thành con mồi cho những động vật lớn hơn. Do đó, hoạt động về đêm là cách để chúng trốn tránh kẻ thù. Mặc dù đã được thuần hóa trở thành vật nuôi từ lâu nhưng đặc tính này vẫn được giữ nguyên đến ngày nay. Hầu hết thời gian của chúng sẽ dành cho việc vận động, đào bới và tìm kiếm thức ăn.

Chuột Hamster Mắt Đen

3. Chuột Hamster Thích Sống Đơn Độc:

Một số loài như Winter white Hamster có thể sống ghép đôi nếu được huấn luyện từ nhỏ, tuy nhiên đa số chúng vẫn thích sống đơn độc và bản tính lãnh thổ khá cao. Điều này khá thuận lợi cho những người nuôi thú cưng trong việc chăm sóc và thuần hóa chúng.

4. Hamster Là Những Kẻ Đào Bới Chuyên Nghiệp:

Trong tự nhiên, Hamster đào các hang sâu và nhiều ngách để trú ẩn và dự trữ thức ăn. Chúng có thể đào các hang sâu đến hàng mét và rất nhiều ngõ để tránh kẻ thù.

Chuột Hamster Trà Sữa

5. Hamster Có Thể Dự Trữ Thức Ăn Trong Túi Má:

Theo NOBIPET tìm hiểu, Mặc dù kích thước rất nhỏ bé nhưng những chú Hamster có thể dự trữ một lượng thức ăn khá nhiều ở hai túi má của mình để ăn dần hoặc mang về cất giấu ở nơi an toàn. Vô tình điều này lại khiến chúng trở nên rất đáng yêu!

6. Hamster Có Thể Bị Lây Bệnh Từ Con Người:

Các thí nghiệm đã chứng minh được rằng một số bệnh truyền nhiễm của người có thể lây qua Hamster như cảm cúm chẳng hạn. Vậy nên khi bị bệnh, bạn cần lưu ý tránh tiếp xúc với Hamster để ngăn chúng bị nhiễm bệnh từ bạn.

Chuột Hamster Robo

7. Hamster Là Loài Gặm Nhấm Nhỏ Bé Thông Minh:

Nếu bạn huấn luyện tốt, chúng có thể phản ứng với tên bạn dành cho chúng và làm được một số trò theo yêu cầu. Và chúng có thể nhớ tốt chủ hoặc người thân của chúng dù đã bị tách ra nhiều năm.

8. Hamster Là Loài Động Vật Khá Sạch Sẽ:

Trong tự nhiên, chúng sử dụng các ngách riêng biệt trong hang để tích trữ thực phẩm và đi vệ sinh. Do đó, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng sử dụng một vị trí xa của lồng và cố định để làm việc này. Ngoài ra, chúng rất ít uống nước nên không đi tiểu nhiều. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự sạch sẽ của loài này.

Hamster Robo rất sạch sẽ

9. Tuổi Thọ Chuột Hamster

Chuột Hamster có thể sống được mấy năm?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của chuột Hamster?

Có lẽ những câu hỏi ở trên luôn xuất hiện ở bất cứ ai khi có ý định tìm kiếm cho mình một bé Hamster để nuôi. Đây cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng mà chúng ta thường hay bỏ quên. Hôm nay, cửa hàng thú cưng NOBIPET sẽ cùng với bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này và tìm hiểu sâu về tuổi thọ ở chuột Hamster.

Chuột Hamster Rất Cute

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Anh, tuổi thọ trung bình của một bé Hamster rơi vào khoảng từ 2 đến 2,5 năm tùy vào loài, có một vài cá thể đặc biệt từng được ghi nhận có thể sống đến 4 năm. Tất nhiên đây chỉ là con số trung bình chung cho tất cả các loài Hamster, có một số loài có tuổi thọ ngắn hơn, một số thì có thể sống lâu hơn.

10. Hamster Là Loài Thích Vận Động:

Ngoài thời gian tìm kiếm thức ăn, Hamster dùng thời gian còn lại để đào bới hoặc chạy trên xe chạy. Chúng có thể chạy liên tục suốt đêm và thậm chí một em Hamster đang mang thai cũng có thể chạy 5 dặm một đêm!

Hamster đang uống nước

11. Răng Của Hamster Phát Triển Liên Tục Suốt Đời:

Cũng như các loài gặm nhấm khác, răng Hamster phát triển liên tục. Do đó, bạn phải cung cấp cho chúng các loại thức ăn giúp mài mòn răng nếu không muốn chúng bị ảnh hưởng sức khỏe.

12. Hamster Có Đuôi Nhưng Rất Ngắn:

Vì đuôi rất ngắn chỉ bằng khoảng ⅙ chiều dài cơ thể nên đôi khi trông chúng như không có đuôi.

Hamster đuôi rất ngắn

13. Thị Lực Của Hamster Rất Kém:

Chúng không mở mắt cho đến khoảng 3 tuần sau khi sinh. Kể cả đối với con trưởng thành chúng cũng bị cận thị và mù màu. Cách xác định mọi thứ chủ yếu bằng khứu giác và thính giác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Hamster có thể nghe và giao tiếp được trong phạm vi siêu âm.

14. Hamster Hạn Chế Hoạt Động Trong Mùa Đông Ở Điều Kiện Tự Nhiên:

Tuy chúng không hoàn toàn ngủ đông như một số loài khác, nhưng vào mùa đông, Hamster sẽ chặn tất cả các lối vào hang và giảm mức vận động đến tối thiểu. Chúng sẽ thức dậy khoảng 1 lần mỗi tuần để bổ sung năng lượng.

Hamster là lựa chọn số 1 cho thú cưng

15. Hamster Là Vật Nuôi Tuyệt Vời:

Chúng thông minh, nhẹ nhàng và rất hiền lành. Tất nhiên, chúng có thể cắn nếu bị bất ngờ hoặc sợ hãi nhưng nếu bạn chăm sóc chúng chu đáo trong một môi trường yên tĩnh, bạn có thể tận hưởng được rất nhiều điều tuyệt vời từ chúng.

Hy vọng rằng với những đặc điểm tuyệt vời như trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về chú Hamster mình đang nuôi. Hoặc bạn đang phân vân trong việc lựa chọn một em, hãy đến ngay với NOBIPET SHOP để có sự lựa chọn chính xác nhất! Không chỉ đa dạng về chủng loại Hamster, NOBIPET còn cung cấp cho bạn đầy đủ các giải pháp để chăm sóc em Hamster của mình chu đáo nhất, để chúng có thể gắn bó với bạn lâu nhất có thể.

Hamster bear rất model tại NOBIPET

16. Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Tuổi Thọ Chuột Hamster?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ chuột Hamster như:

– Loài

– Di truyền

– Chế độ ăn, dinh dưỡng

– Môi trường sống

– Thể dục

– Bệnh

– Chất lượng chăm sóc

Tuổi thọ hamster phụ thuộc nhiều yếu tố

Hai yếu tố đầu tiên là những nguyên nhân khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Có một số loài Hamster có thể tương đối ngắn và khi đã lựa chọn, bạn rõ ràng không thể thay đổi loài của chúng để chúng sống lâu hơn!

Di truyền cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một số bé Hamster di truyền gen từ cha mẹ, ông bà tốt hơn và có thể sống lâu hơn, trong khi một số khác sở hửu bộ gen kém hơn, dẫn đến việc tuổi thọ ngắn hơn, thậm chí là yếu và dễ mắc bệnh hơn. Bạn chỉ có thể cải thiện phần nào đó vấn đề này bằng việc chọn mua Hamster tại những địa chỉ, của hàng uy tín.

Thật tuyệt là 5 yếu tố tiếp theo hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Bạn có thực sự thích hamster

Bạn có thể giúp những bé Hamster của mình sống lâu hơn bằng cách:

– Tăng cường tập thể dục

– Cung cấp cho hamster của mình một ngôi nhà đẹp và một không gian sống sạch sẽ

– Quan tâm, chăm sóc Hamster nhiều hơn

– Chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

– Tìm kiếm các dấu hiệu bệnh, phòng ngừa và điều trị kịp thời

Những việc trên sẽ giúp cho Hamster của bạn phát triển tốt nhất và sống lâu hơn, đúng với tiềm năng của chúng.

17. Tuổi Thọ Của Từng Loài Hamster Khác Nhau Là Như Thế Nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, từng loài Hamster khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau, vì vậy có thể bạn sẽ tự hỏi, loài Hamster nào có tuổi thọ cao nhất.

NobiPet xin đưa ra tuổi thọ của 5 loài Hamster phổ biến nhất hiện nay

– Roborovski Hamster: 3 đến 3,5 năm

– Syrian Hamster: 2 đến 2,5 năm

– Campbell’s Dwarf Hamster: 2 năm

– Hamster Trung Quốc: 1,5 đến 2 năm

– Winter White Russian Dwarf Hamster: 1,5 đến 2 năm

Những con số trên đây hi vọng có thể giúp bạn phần nào đó chọn cho mình được loài Hamster phù hợp.

Bầy hamster con đang ngủ

18. Các Dòng Chuột Hamster Mini Phổ Biến Tại Việt Nam Là Gì?

Hiện nay có 3 loại chính thuộc họ Dwarf Hamster gồm: chuột Hamster Roborovski, Hamster Winter white và Hamster Campbell. Ngoài ra còn có chuột Hamster Trung Quốc không liên quan đến 3 loại trên nhưng có kích thước cũng rất nhỏ bé có thể gộp vào nhóm này.

– Chuột Hamster Roborovski

Hay còn được gọi là Hamster Robo là loài chuột đồng nhỏ nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng chỉ lớn khoảng 7cm đối với con trưởng thành. Trong tự nhiên, chuột Robo có thể được tìm thấy ở sa mạc của Nga, Kazakhstan và miền Bắc Trung Quốc. Chúng ăn các loại ngũ cốc, rau, trái cây cũng như côn trùng và thịt với số lượng nhỏ.

Hamster robo là loại thú rất nhanh và vận động tích cực. Bạn sẽ dễ dàng thấy chúng thường xuyên chạy trên bánh xe. Điều này cũng đã được chứng minh trên thực tế, chúng chạy liên tục khoảng 100 dặm mỗi đêm, bằng 4 lần một vận động viên marathon chạy trong cùng thời gian.

Một chú Hamster robo thường có màu xám với bụng trắng. Đôi khi có một số biến thể với khuôn mặt trắng hoàn toàn hoặc lông màu xám pha với trắng… Đặc biệt, loài này không có sọc lưng như các loại Hamster khác.

Tuổi thọ trung bình của Hamster robo vào khoảng 3 năm, tuy nhiên trong điều kiện chăm sóc tốt, tuổi thọ của chúng có thể cao hơn nữa.

– Chuột Hamster Russian Dwarf:

Đây là tên gọi chỉ chung cả hai loại Hamster winter white và Hamster Campbell bởi ngoại hình của chúng khá giống nhau và rất dễ bị nhầm lẫn.

Một số màu cơ bản của hamster ww

Chuột Hamster winter white hay còn được gọi là Hamster bông lan, chuột Dzungarian hoặc chuột lang Siberia dài khoảng 7 đến 10cm ở tuổi trưởng thành. Cái tên winter white xuất phát từ khả năng đổi màu lông để ngụy trang trong môi trường tuyết trắng của mùa đông ở Nga. Tuy nhiên, điều này ít xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt do ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo và điều kiện nhiệt độ.

Màu cơ bản của Hamster bông lan là màu xám với sọc lưng và bụng trắng. Tuy nhiên chúng còn có những màu khác như màu ngọc trai, màu sapphire và cẩm thạch.

Trong tự nhiên có thể tìm thấy loài này ở Siberia, Nga và Trung Á. Chúng có thể sống ít nhất một năm trong điều kiện hoang dã và trung bình trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống từ 1 đến 3 năm.

– Chuột Hamster Campbell:

Cũng thuộc loài chuột lùn Nga như Winter white và khá phổ biến ở các cửa hàng thú cưng với ngoại hình tương tự.

Những chú Hamster Campbell có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở Nga, Trung Quốc và một số vùng ở Trung Á. Là vật nuôi chúng có thể sống từ 2 đến 2,5 năm nhưng tuổi thọ của chúng ngắn hơn nếu không được chăm sóc.

– Hamster lai:

Được tạo ra từ việc lai tạo giữa giống Hamster Campbell và Winter white với màu sắc đa dạng nhưng dễ bị nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện tại việc lai tạo hai loài này vẫn gây tranh cãi bởi các yếu tố sinh học và ảnh hưởng đến sự thuần chủng của loài.

19. Cách Chọn Chuột Hamster Mini:

Nếu bạn chưa chọn được loại Hamster thích hợp để nuôi, hãy cân nhắc một em bông lan hoặc Campbell vì đây là loại khá thân thiện và dễ thuần hóa hơn loại Robo. Ngoài ra, nên chọn giống thuần chủng thay vì các con lai để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt hơn.

Hamster siêu mini nha các bạn

Một số các lưu ý khi chọn mua Hamster:

– Đảm bảo Hamster của bạn khỏe mạnh. Nên lựa chọn những em có mắt mũi rõ ràng và không có các mảng, vảy trên da.

– Không mua Hamster từ lồng có con bị bệnh đuôi ướt. Đây là một bệnh truyền nhiễm gây tử vong ở chuột đồng. Nếu có bất kỳ con nào trong lồng mắc bệnh này, những con khác cũng sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm ngay cả khi trông chúng có vẻ khỏe mạnh.

– Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster nhỏ khá ngắn, do đó hãy chắc rằng bạn lựa chọn đúng con non để nuôi nếu bạn muốn có thời gian bên chúng đủ dài.

– Xác định giới tính của Hamster khi mua. Điều này nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nếu muốn nuôi nhiều hơn 1 em Hamster cùng lúc. Những em hamster mini có thể được nuôi chung tuy nhiên nên khác giới tính và nuôi ở nhóm nhỏ để tránh tình trạng tranh chấp lãnh thổ xảy ra hoặc căng thẳng liên quan đến giới tính dẫn đến xung đột.

Chúc các bạn có những thông tin hữu ích.

 

Trả lời

.
.
.
.